Hotline :   0963.178.999 - 02292 240 555

Dạy trẻ mầm non sử dụng kéo

Đôi bàn tay nhỏ xinh của trẻ có thể phát triển các kỹ năng vận động khi học cách sử dụng kéo thích hợp. Do vậy, việc dạy cho con biết cách cầm kéo, sử dụng kéo và sử dụng thế nào cho an toàn là việc rất quan trọng và cần thiết. Bởi những thao tác khi sử dụng kéo sẽ giúp cho con phát triển khả năng vận động bằng những hoạt động kết hợp thao tác tay chân và thị giác.

Ảnh: Các bé lớp 4 tuổi Trường mầm non Mai Thế Hệ thực hành cắt các loại giấy mỏng và có độ dày vừa phải

Nếu trẻ đang bắt đầu thể hiện mối quan tâm về việc sử dụng kéo, hãy cho con luyện tập các kỹ năng vận động theo những gợi ý dưới đây.

Chọn kéo tốt

Kéo có rất nhiều kích thước khác nhau, bởi thế hãy lựa chọn một chiếc kéo vừa với đôi bàn tay của trẻ. Theo kinh nghiệm của những người đi trước thì hãy chọn cho trẻ những chiếc kéo không có đầu nhọn, lưỡi vừa đủ sắc để trẻ cắt thử những nhát kéo đầu tiên. Những chiếc kéo cùn sẽ làm giấy bị gấp lại không cắt được.

Là cha mẹ, ai cũng nghĩ “kéo an toàn” là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu  sử dụng nhưng nếu kéo quá cùn trẻ thường cắt không được và dễ dẫn đén chán nản.

Trẻ thuận tay nào thì nên sử dụng kéo thuận cho tay đó. Có kéo cho người thuận tay trái và tay phải. Ví dụ trẻ thuận tay trái thì nên sử dụng kéo tay trái. Lưỡi trên của kéo trái nằm ở phía bên trái để trẻ có thể nhìn thấy những đường cắt và ngược lại.

Cầm kéo đúng cách giúp trẻ dễ dàng cắt các sản phầm
 

Hãy chú ý đối với kéo được sử dụng cho cả hai tay thuận. Mặc dù những loại kéo này được cấu tạo để cả hai tay đều có dễ cầm nhưng lưỡi kéo trên của loại kéo này luôn nằm phía bên tay phải, việc này sẽ làm cho những người thuận tay trái khó nhìn thấy dòng cắt.

Trẻ em có nhu cầu đặc biệt, tay yếu, hoặc có vấn đề về phối hợp có thể cần những chiếc kéo đặc biệt, thích hợp để bắt đầu, và theo thời gian trẻ sẽ có những tiến bộ nhất định. Có rất nhiều loại kéo chức năng tốt dành riêng cho trẻ có hạn chế về thể chất. Ví dụ như kéo lò xo, mũi kéo sẽ tự động mở ra sau khi cắt. Những loại kéo này rất hữu dụng với trẻ bị yếu tay, khả năng phối hợp bị hạn chế. Hoặc kéo bàn gắn thích hợp với trẻ chỉ sử dụng được một tay.

Sử dụng kéo an toàn

Sử dụng kéo an toàn là điều rất quan trọng và luôn phải nhấn mạnh đầu tiên mỗi khi trẻ bắt đầu sử dụng kéo. Có hai nguyên tắc sử dụng kéo an toàn cần áp dụng cho lớp mẫu giáo:

  • Kéo chỉ sử dụng để cắt giấy. Ngoài ra không sử dụng kéo cho các mục đích khác (như  cắt bút màu, quần áo, tóc và mồm miệng tay chân). Khi trẻ muốn lấy kéo để cắt thứ gì đó không phải giấy thì người lớn phải chú ý và ngăn lại. Nếu vấn đề này tiếp tục xảy ra thì trẻ sẽ bị tịch thu kéo và không được phép sử dụng nữa.
  • Tránh di chuyển khi đang cầm kéo. Không được cho trẻ đi xung quanh lớp học khi trên tay đang cầm kéo. Nếu bắt buộc phải di chuyển thì cần hướng dẫn trẻ bỏ các ngón ra khỏi tay cầm của kéo, đóng lưỡi kéo lại, nắm chặt phần  lưỡi kéo trong lòng bàn tay. Khi di chuyển nên cầm kéo sát vào người. Bằng cách này, trẻ sẽ tránh được những rủi ro không đáng có.

Luyện tập kỹ năng vận động

Trước khi hướng dẫn trẻ sử dụng kéo, hãy để trẻ tham gia vào các hoạt động thú vị và phủ hợp để tăng thêm lực, cải thiện sự phối hợp của cơ bàn tay và ngón tay.

Một số trò tham khảo: Xé giấy thành từng mảnh nhỏ để kết hợp sử dụng cùng lúc 2 bàn tay, đục những lỗ hổng trên thẻ card  hay giấy để tăng sức mạnh cho ngón tay hay bóp nước ra khỏi những đồ chơi thả trong bồn tắm để tay được hoạt động nhiều hơn.

 

Theo Parent
Trần Bùi - Tổng hợp

Tổng kết chuyên đề dạy kỹ năng sống " Giúp đỡ và chia sẻ"

Tổng kết chuyên đề " Dạy trẻ kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ" bố mẹ xem các con lớp 4 tuổi (KHỐI AUTUMN) khi ở lớp đã biết giúp đỡ các cô những gì nhé: (maithehe.edu.vn)

Mục tiêu phát triển trẻ cuối 4 tuổi

Mục tiêu phát triển của trẻ 4-5 tuổi (maithehe.edu.vn)

Dạy trẻ mầm non sử dụng kéo

Khi dạy trẻ mầm non sử dụng kéo là cách luyện cho trẻ sự phối hợp giữa mắt và sự di chuyển của các ngón tay. Dạy trẻ sử dụng kéo còn giúp cho trẻ phát triển trí não tốt hơn. Hầu hết các bậc phụ huynh đều bối rối khi dạy con sử dụng kéo lần đầu. Nắm bắt được tâm lý này của các bậc phụ huynh. Trường mầm non Mai Thế Hệ đã đưa kỹ năng "Sử dụng kéo" vào chương trình dạy cho các con lớp 4 tuổi để bàn tay của các con trở nên linh hoạt hơn và bố mẹ cũng yên tâm hơn khi cho con tập cắt, dán lúc ở nhà.

Lớp Autumn (Từ 4 -5 tuổi)

Một ngày của bé lớp Autumn (maithehe.edu.vn)