Hotline :   0963.178.999 - 02292 240 555

Giúp con kết bạn

Con bạn là một đứa bé ngoan ngoãn, biết nghe lời, nhưng thường có vẻ ngại ngùng, không thoải mái khi ở cạnh các bạn cùng trang lứa. Nếu cho rằng con đang gặp khó khăn trong giao tiếp, bạn hãy sẵn sàng giúp con. Vì chơi với bạn bè đồng trang lứa là một cách rất quan trọng để con bạn học được nhiều quy tắc xã hội quan trọng như chia sẻ, nhường nhịn và biết kiên nhẫn, lại còn vui nữa chứ.
Hãy bắt đầu bằng những bước nhỏ khuyến khích con có những giao thiệp xã hội tích cực, đừng quá dồn ép bé. Xấu hổ hay cẩn trọng có thể là bản tính của con bạn, và đó không hẳn là điều không hay, thay vì cố tìm cách thay đổi tính cách của con, bạn có thể giúp bé khám phá niềm vui khi chơi với các bạn đồng trang lứa.
 

 

Bố mẹ không nên tự ý chọn và hy vọng con sẽ kết bạn với người mà bạn mong muốn. Hãy để ý khi con nhắc tới một cô, cậu bé nào ở trường, bạn có thể hỏi rằng, “Con có muốn rủ bạn đó đến chơi không?” Nếu câu trả lời là có, bạn có thể gọi cho bố mẹ của đứa bé đó để thu xếp thời gian đến chơi. Những buổi chơi là bước khởi đầu cho cuộc sống xã hội của những đứa trẻ nhút nhát, và nếu trong những buổi chơi này, bạn tạo được những trải nghiệm tích cực, con bạn sẽ muốn tiếp tục chơi và sẽ được phát triển kỹ năng giao tiếp. Dưới đây là một số gợi ý:
Buổi chơi nhỏ. Bắt đầu bằng việc mời một hay hai “đối tượng tiềm năng” tới nhà – nên là những đứa trẻ mà con bạn đã biết và tầm tầm tuổi bé, nếu không thì lớn hơn một chút, vì những trẻ lớn có thể biết hướng dẫn và nhường nhịn em hơn. Những buổi chơi này chỉ nên kéo dài nhiều nhất là hai tiếng.
Lên kế hoạch. Hãy hướng những “buổi hẹn” quanh những trò chơi và hoạt động mà con bạn thích và giỏi chơi, như thế sẽ giúp bé thoải mái và tự tin hơn. Ban đầu, bạn hãy chú ý chuẩn bị đủ đồ chơi để bọn trẻ có thể chơi mà không phải tranh giành, chưa cần tập thói quen nhường nhịn và chia sẻ vào lúc ban đầu này.
Cùng tham gia. Đừng để mặc đám trẻ chơi với nhau và hy vọng điều tốt nhất; sự hướng dẫn của bạn sẽ giúp các con cảm thấy thoải mái hơn với nhau, nhất là khi chúng mới quen. Bạn cũng cần luôn sẵn sàng tham gia trong trường hợp đám trẻ cãi cọ và nghỉ chơi, hoặc cần thay đổi hoạt động gì đó, nhưng bạn đừng can thiệp quá lố, bênh vực hay khư khư chăm cho con mình.
Lập lịch và theo đó mà làm. Để giúp con làm quen, hãy cố sắp xếp và duy trì những buổi chơi đều đặn hàng tuần cho con với những đứa trẻ khác. Nếu mọi việc diễn tiến tốt đẹp, có thể chuyển những buổi hẹn này ra công viên hay ở nhà một bé khác. Và nếu mọi việc diễn tiến tốt đẹp hơn nữa và con bạn đã bắt đầu có thể tự chơi, hãy cho bé đến chơi nhà khác mà không có bạn ngồi bên, ban đầu trong một thời gian ngắn, và dần tăng thời gian lên.
Chơi với con. Hãy dành thời gian chơi với con, chỉ hai người thôi. Việc đó giúp bạn khuyến khích sự tương tác đồng thời tìm hiểu cách chơi của con mình, điểm mạnh và yếu của bé để biết cách hướng dẫn những cuộc chơi của bé tại nhà.
Cân nhắc nuôi một con vật cưng. Vài đứa trẻ có thể chưa sẵn sàng với việc chơi với các bạn cùng trang lứa. Nếu bé cứ bám lấy bố mẹ và không chịu rời, thử nghĩ đến phương án đón nhận một em thú cưng vào gia đình xem; chơi với thú cưng cũng đòi hỏi sự tương tác xã hội nhưng không làm bé e sợ.
Xem người khác làm thế nào. Xem phim hay đọc sách về tình bạn với con cũng là một cách phát triển và khuyến khích bé có thái độ xã hội tích cực hơn.


 
 
Rủ bạn của chính bạn đến chơi. Vì con của bạn thường chú ý đến những việc mà người lớn làm và bắt chước theo đó, nên hãy làm mẫu cho con bằng cách mời bạn của chính bạn đến chơi, và càng tốt hơn nữa nếu người bạn đó dắt cả con nhỏ đến. Vậy là bạn có cuộc hẹn đôi rồi đó.
Đừng kỳ vọng quá nhiều. Trẻ trước tuổi đi học chủ yếu chơi với nhau bằng cách nhìn nhau và bắt chước hơn là trực tiếp cùng chơi. Nếu con bạn cảm thấy áp lực phải làm nhiều hơn thế thì có thể sẽ dẫn đến phản tác dụng; cháu có thể đã có sẵn cảm giác không thoải mái khi ở cạnh các bạn cùng trang lứa, giờ áp lực từ phía bố mẹ càng làm gia tăng cảm giác này. Bé có thể sợ làm bạn thất vọng, hoặc sẽ ra sức chứng tỏ. Ở đây có một đường ranh mỏng: bạn không muốn thúc ép tình bạn, nhưng bạn chắc chắn có thể củng cố nền tảng cho nó.
Tìm sự giúp đỡ nếu bạn cảm thấy vấn đề thật sự nghiêm trọng. Trong phần lớn trường hợp, xấu hổ hay khó kết bạn ở lứa tuổi nhỏ là điều cũng bình thường thôi. Nhưng nếu con bạn thường hay lảng tránh ánh mắt, bỏ cuộc, đành hanh bất thường hoặc la khóc mỗi khi có trẻ khác ở gần, hay có vẻ sợ đi học hay ra sân chơi, hãy liên lạc với bác sĩ và chuyên gia, bạn nhé.
Nguồn: Webtretho (lược dịch) / Theo Babycenter.com
 

 

Kỹ năng cần có cho trẻ 2-3 tuổi

Từ 2 tuổi trở lên, trẻ bắt đầu có những bước tiến phát triển rõ rệt về ngôn ngữ, 3 tuổi là cột mốc quan trọng đánh dấu cho sự phát triển về các kỹ năng về ngôn ngữ, nhận thức và tình cảm xã hội. Sau đây, Mai Thế Hệ Kindergarten xin giới thiệu đến các bố mẹ về những kỹ năng cần có cho trẻ từ 2-3 tuổi, bố mẹ có thể theo dõi để nắm bắt được sự phát triển của con mình nhé.

TRƯỜNG MẦM NON MAI THẾ HỆ TỔ CHỨC DẠY CHUYÊN ĐỀ KỸ NĂNG SỐNG “ NHỚ ƠN THẦY CÔ” CHO TRẺ MẦM NON

Để chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, trường mầm non Mai Thế Hệ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho cả cô và trò nhà trường. Những hoạt động chào mừng ngày 20/11 được lồng ghép vào chuyên đề dạy kỹ năng sống cho trẻ với chủ đề “ Nhớ ơn thầy cô”.

Trường mầm non Mai Thế Hệ triển khai chuyên đề dạy trẻ kỹ năng sống " Bé với An toàn giao thông"

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục: Nếu ngay từ độ tuổi mầm non các con được học các kỹ năng cơ bản về an toàn giao thông thì sau này khi lớn lên các con sẽ có ý thức chấp hành luật giao thông tốt. Bởi vì, giáo dục trẻ kỹ năng về An toàn giao thông phải được bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ vì đây là giai đoạn vàng hình thành nhân cách và ý thức của trẻ.

Trường mầm non Mai Thế Hệ triển khai chuyên đề “ Dạy kỹ năng thoát hiểm cho trẻ mầm non khi có hỏa hoạn”

Dân gian có câu “ thủy – hỏa – đạo tặc” là 3 nguy có lớn đe dọa cuộc sống con người. Trong đó, “ Hỏa hoạn” được xếp thứ hai đã đủ để chứng minh sức hủy diệt rất lớn, thậm chí khủng khiếp hơn cả bom đạn chiến tranh. Tránh được cháy nổ hay không là do ý thức của mỗi người trong cuộc sống

Tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường cho trẻ Mầm Non

Chúng ta đều biết thiên tai, bão lụt xảy ra là do sự biến đổi của môi trường, khí hậu. Vậy làm sao chúng ta có thể bảo vệ môi trường để hạn chế biến đổi khí hậu? hạn chế thiên tai?

Những kỹ năng giáo dục thói quen của trẻ

Giáo dục thói quen cho trẻ chính là cách để trẻ có được một nền tảng tính cách và hành vi tốt. Điều này sẽ quyết định thành công của trẻ trong tương lai.

Phải dạy con kỹ năng này càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng

Sự phụ thuộc về các nhu cầu cá nhân, đặc biệt là nhu cầu vệ sinh cơ thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cao trẻ sẽ bị lạm dụng, xâm hại cơ thể ngay tại gia đình và trường học.

Người Mỹ dạy trẻ yêu thích việc đọc sách như thế nào?

Một người mẹ Mỹ chia sẻ, nếu muốn con bạn thật hứng thú với việc đọc (maithehe.edu.vn)

Tại sao trẻ em học kém vẫn thành công khi lớn

Chỉ số thông minh của con người có thể tăng hoặc giảm trong thời niên thiếu. Điều đó giải thích tại sao n

Chơi với con sẽ giúp trẻ tăng IQ

Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày và nhiều hơn thế để chơi cùng con, chơi thực sự hứng thú, say sưa. Nhờ đó, bạn có thể giúp trẻ tăng chỉ số IQ đến 10 điểm.

Dạy con bạn về giá trị

Hãy kể với con về những câu chuyện trong cuộc đời của bạn và dạy con qua những câu chuyện đóSống theo những giá trị của bạn và chứng tỏ những điều đó bằng hành động thực tế hằng ngày.

Cách dạy bé hư mà không cần đòn roi

Không ít cha mẹ dùng đòn roi để rèn luyện hành vi tốt ở bé. Tuy nhiên, việc dùng "bạo lực" chỉ khiến bé hoảng sợ, thiếu tự tin mà không đem lại hiệu quả giáo dục như mong muốn.