Hotline :   0963.178.999 - 02292 240 555

Những kỹ năng giáo dục thói quen của trẻ

Những kỹ năng giáo dục thói quen của trẻ

1. Lễ phép là nền tảng tiên quyết

Điều luôn cần phải có ở một đứa trẻ chính là sự lễ phép trong cư xử. Dạy cho trẻ sự lễ phép không chỉ là dạy trẻ về phép cư xử mà còn là cách thể hiện sự yêu thương đối với những người lớn trong gia đình. Lâu dần, với thói quen tốt đã được dạy trong gia đình, đến tuổi đi học, trẻ cũng sẽ tự giác lễ phép với người lớn bên ngoài mà không cần bố mẹ nhắc nhở.

Trẻ lễ phép khi lớn sẽ có được thái độ đúng đắn trong cư xử với gia đình và xã hội. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp của trẻ khi phát triển cũng vẫn tuân theo chuẩn mực nhất định. Đấy chính là nền tảng cho việc học hỏi dễ dàng hơn và cũng là thói quen tốt để thành công sau này.

2. Tập cho trẻ những việc cần làm theo thời gian biểu

Đến tuổi đi học, bố mẹ hãy cho trẻ lập tự lập thời gian biểu của bé và tuân theo nó. Bố mẹ có thể dạy trẻ về thứ tự những việc cần ưu tiên như học tập, luyện tập thể thao. Chỉ cho trẻ về những giờ giấc cố định như giờ học, giờ ăn của gia đình, thời gian giải trí và giờ đi ngủ. Còn lại, hãy để trẻ tự sắp xếp và điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của chính bản thân trẻ.

Việc để trẻ tự lập thời gian biểu sẽ khiến trẻ thích thú và tự giác làm theo. Điều này sẽ giúp trẻ có thêm được kỹ năng quản lý thời gian và ưu tiên những việc quan trọng. Đây là một kỹ năng rất quan trọng để trẻ kiểm soát được cuộc sống và công việc của bản thân trong tương lai.

3. Đưa ra những nguyên tắc và giải thích cho trẻ vì sao phải tuân theo nguyên tắc

Thế giới được vận hành bởi những nguyên tắc. Vì thế, việc giáo dục thói quen tuân theo nguyên tắc cho trẻ không bao giờ là quá sớm.  Bố mẹ sẽ cho trẻ thấy được những lợi ích của việc làm theo nguyên tắc. Đối với những tình huống trẻ không tuân theo nguyên tắc, bạn hãy chỉ cho trẻ thấy hậu quả chúng đã gây ra khi không tuân theo nguyên tắc và trẻ phải giải quyết hậu quả đó. Việc đó sẽ là một câu chuyện khó quên đối với trẻ.

Tuân theo nguyên tắc chính là tạo cho trẻ tính kỷ luật và khả năng thích ứng. Ở đâu cũng có những quy định riêng, vì vậy, hãy để trẻ làm quen với điều này, đây sẽ là cách giúp trẻ thích ứng nhanh hơn khi bước chân vào môi trường mới với những nguyên tắc mới.

3. Thói quen của cha mẹ cũng hỗ trợ việc hình thành thói quen của trẻ

Trẻ con có xu hướng bắt chước người lớn. Vì thế, trong quá trình nuôi dạy trẻ, các bậc cha mẹ cũng nên điều chỉnh một số thói quen của bản thân để trẻ có thể học theo những điều đúng đắn. Những điều đơn giản như cách cư xử dịu dàng với người xung quanh, giúp trẻ có được cách cư xử lễ độ. Bố mẹ trong gia đình thường thể hiện sự yêu thương với nhau và với trẻ là dạy trẻ cách thể hiện tình yêu gia đình. Hay đơn giản như việc bố ăn uống đúng giờ, không làm việc khác trong giờ ăn cũng là cách dạy trẻ ăn uống đúng giờ và không làm việc riêng trong giờ ăn.

Trần Bùi ( ST)

 


 

Kỹ năng cần có cho trẻ 2-3 tuổi

Từ 2 tuổi trở lên, trẻ bắt đầu có những bước tiến phát triển rõ rệt về ngôn ngữ, 3 tuổi là cột mốc quan trọng đánh dấu cho sự phát triển về các kỹ năng về ngôn ngữ, nhận thức và tình cảm xã hội. Sau đây, Mai Thế Hệ Kindergarten xin giới thiệu đến các bố mẹ về những kỹ năng cần có cho trẻ từ 2-3 tuổi, bố mẹ có thể theo dõi để nắm bắt được sự phát triển của con mình nhé.

TRƯỜNG MẦM NON MAI THẾ HỆ TỔ CHỨC DẠY CHUYÊN ĐỀ KỸ NĂNG SỐNG “ NHỚ ƠN THẦY CÔ” CHO TRẺ MẦM NON

Để chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, trường mầm non Mai Thế Hệ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho cả cô và trò nhà trường. Những hoạt động chào mừng ngày 20/11 được lồng ghép vào chuyên đề dạy kỹ năng sống cho trẻ với chủ đề “ Nhớ ơn thầy cô”.

Trường mầm non Mai Thế Hệ triển khai chuyên đề dạy trẻ kỹ năng sống " Bé với An toàn giao thông"

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục: Nếu ngay từ độ tuổi mầm non các con được học các kỹ năng cơ bản về an toàn giao thông thì sau này khi lớn lên các con sẽ có ý thức chấp hành luật giao thông tốt. Bởi vì, giáo dục trẻ kỹ năng về An toàn giao thông phải được bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ vì đây là giai đoạn vàng hình thành nhân cách và ý thức của trẻ.

Trường mầm non Mai Thế Hệ triển khai chuyên đề “ Dạy kỹ năng thoát hiểm cho trẻ mầm non khi có hỏa hoạn”

Dân gian có câu “ thủy – hỏa – đạo tặc” là 3 nguy có lớn đe dọa cuộc sống con người. Trong đó, “ Hỏa hoạn” được xếp thứ hai đã đủ để chứng minh sức hủy diệt rất lớn, thậm chí khủng khiếp hơn cả bom đạn chiến tranh. Tránh được cháy nổ hay không là do ý thức của mỗi người trong cuộc sống

Tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường cho trẻ Mầm Non

Chúng ta đều biết thiên tai, bão lụt xảy ra là do sự biến đổi của môi trường, khí hậu. Vậy làm sao chúng ta có thể bảo vệ môi trường để hạn chế biến đổi khí hậu? hạn chế thiên tai?

Những kỹ năng giáo dục thói quen của trẻ

Giáo dục thói quen cho trẻ chính là cách để trẻ có được một nền tảng tính cách và hành vi tốt. Điều này sẽ quyết định thành công của trẻ trong tương lai.

Phải dạy con kỹ năng này càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng

Sự phụ thuộc về các nhu cầu cá nhân, đặc biệt là nhu cầu vệ sinh cơ thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cao trẻ sẽ bị lạm dụng, xâm hại cơ thể ngay tại gia đình và trường học.

Người Mỹ dạy trẻ yêu thích việc đọc sách như thế nào?

Một người mẹ Mỹ chia sẻ, nếu muốn con bạn thật hứng thú với việc đọc (maithehe.edu.vn)

Tại sao trẻ em học kém vẫn thành công khi lớn

Chỉ số thông minh của con người có thể tăng hoặc giảm trong thời niên thiếu. Điều đó giải thích tại sao n

Chơi với con sẽ giúp trẻ tăng IQ

Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày và nhiều hơn thế để chơi cùng con, chơi thực sự hứng thú, say sưa. Nhờ đó, bạn có thể giúp trẻ tăng chỉ số IQ đến 10 điểm.

Dạy con bạn về giá trị

Hãy kể với con về những câu chuyện trong cuộc đời của bạn và dạy con qua những câu chuyện đóSống theo những giá trị của bạn và chứng tỏ những điều đó bằng hành động thực tế hằng ngày.

Cách dạy bé hư mà không cần đòn roi

Không ít cha mẹ dùng đòn roi để rèn luyện hành vi tốt ở bé. Tuy nhiên, việc dùng "bạo lực" chỉ khiến bé hoảng sợ, thiếu tự tin mà không đem lại hiệu quả giáo dục như mong muốn.