Hotline :   0963.178.999 - 02292 240 555

Nuôi dưỡng và phát triển những hạt giống tài năng

Admin | lehaos_addtime
Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn gặp một số đứa trẻ hai tuổi có thể đếm đến 100, thuộc lòng 24 chữ cái, kể chuyện vanh vách và có trí nhớ tuyệt vời. Cha mẹ các bé không xem con mình là thần đồng, không muốn gửi con vào trường thần đồng hay gây chú ý đến bé, nhưng họ vẫn băn khoăn rằng phải chăng bé có năng khiếu gì đó tương đối đặc biệt. 

Và câu hỏi của họ là nếu như vậy thì cha mẹ nên làm gì để nuôi dưỡng tài năng bẩm sinh của con đúng cách mà không ép uổng quá tay hay để nó lụi tàn. 

Cha mẹ nên làm gì để nuôi dưỡng tài năng bẩm sinh của con đúng cách 
mà không ép uổng quá tay hay để nó lụi tàn. Nguồn: Images. 


Theo các chuyên gia thuộc tổ chức Zero to Three (một tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng của Hoa Kỳ chuyên nghiên cứu và hỗ trợ chăm sóc phát triển cho trẻ em từ một đến ba tuổi), thực ra, rất khó xác định một đứa trẻ hai tuổi là có tài năng thiên bẩm, bởi sự phát triển ở những năm đầu đời còn chưa ổn định. Con bạn nói giỏi, nhưng không có nghĩa bé sẽ có khả năng giao tế xã hội tốt nếu bé thiếu những kỹ năng tự chủ, quan tâm và lắng nghe. Điều quan trọng nhất nên làm cho trẻ ở lứa tuổi này là nuôi dưỡng sựyêu thích học hỏi tuỳ theo sự nhận thức và đam mê của trẻ. 

Khuyến khích bé khám phá. Nếu đứa bé 18 tháng tuổi của bạn bị mê hoặc bởi những đống cát, đừng để bé chỉ đứng và nhìn nó! Thay vào đó, hãy xúc một xô và để bé khám phá nó. Đổ nước làm cát ẩm và giúp bé đắp thành ngôi nhà. Hoặc bạn có thể lấy đá trong tủ lạnh thả vào bồn tắm và để bé chơi đùa với chúng. Xem chúng trôi nổi, nhấp nhô trong nước và tan chảy ra. Những trò chơi như vậy sẽ làm cho bé cảm thấy thú vị và giúp bé học tập tốt hơn. 

Bày tỏ sự thích thú của bạn với những ý tưởng của bé. Hãy khuyến khích bé chia sẻ những suy nghĩ của mình. Lắng nghe cẩn thận và đặt ra các câu hỏi, bắt đầu với những câu hỏi như cái gì, ai, ở đâu. Nếu bé đang xây một toà tháp bằng các khối, hãy hỏi bé ai sẽ sống trong tháp và cùng nhau tạo ra một câu chuyện. Bạn có thể hỏi bé: làm thế nào để xây được tháp thật cao? Khi bé lớn hơn, khoảng hai tuổi rưỡi hãy chuyển sang những câu hỏi dạng như thế nào và tại sao. Điều này giúp bé học cách suy nghĩ và phát triển ý tưởng. 

Gợi ý quan sát. Gieo hạt giống và xem chúng mọc lên, phát triển và thay đổi như thế nào. Chụp ảnh một cây đang lớn mỗi tháng để xem sự thay đổi của nó. Chụp hình chú cún của bạn (hoặc đứa em nhỏ của bé) mỗi tuần để ghi chú sự giống nhau và khác nhau từng quãng thời gian. Cùng nhau nấu ăn và lưu ý bé về sự biến đổi xảy ra của một tập hợp những thành phần riêng lẻ trở thành một dĩa bánh quy. 

Nguồn: Images. 

Tận dụng sự hữu ích của những hoạt động tại địa phương. Đưa con bạn đến công viên gần nhà hoặc thư viện, bảo tàng, du lịch tham quan địa điểm lịch sử hoặc những sự kiện phong phú khác. Ngay cả một cuộc dạo chơi nhẹ nhàng đến nhà ga đã là một vùng đất thần tiên với những hình ảnh và âm thanh mới lạ cho bé. 

Giúp trẻ biết cách đương đầu và vượt qua những trở ngại. Hãy làm mẫu cách xử lý tình huống mà bé có thể sử dụng khi gặp thất bại. Hướng dẫn bé những phương pháp xử lý vấn đề. Hãy để bé biết là bé có thể yêu cầu được giúp đỡ. Đôi khi việc bé hay được mọi người khen ngợi là thông minh và giỏi giang vô tình làm cho bé ngại ngần trong việc yêu cầu giúp đỡ. 

Tạo cơ hội cho con bạn chơi đùa và kết bạn với những trẻ khác. Những kỹ năng giao tiếp xã hội là rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ. 

Thận trọng trong việc mua sắm. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng các đĩa DVD và đồ chơi đắt tiền làm cho trẻ thông minh hơn. Nhưng không có nghiên cứu dài hạn nào cho thấy chúng sẽ giúp tăng cường năng lực trí não. Đôi khi vì có quá nhiều đồ chơi nên bé lại học hỏi được ít hơn. Thông thường những đồ chơi hấp dẫn có nhiều âm thanh như tiếng chuông reo hoặc còi hụ mang tính giải trí nhiều hơn là giáo dục. 

Và quan trọng nhất, hãy đảm bảo con bạn có nhiều thời gian để thật sự là một đứa trẻ. Những ký ức trẻ thơ thường không phải là việc hát bài ABC, mà chính là những khoảnh khắc tự nhiên và thú vị như là sự mơ mộng, những trò chơi ngớ ngẩn, chạy băng qua hồ phun nước hoặc đào đất để cất giấu kho báu. Đó cũng chính là món quà có ý nghĩa suốt cả cuộc đời của bé. 

Nguyên Giang/http://www.sgtt.com.vn

 

Thực đơn tuần từ ngày 24/6 đến hết ngày 29/6/2019

Thực đơn tuần cho trẻ mầm non (maithehe.edu.vn)

Thực đơn tuần từ ngày 17/6 đến hết ngày 22/6/2019

Thực đơn tuần cho trẻ mầm non (maithehe.edu.vn)

Thực đơn tuần cho trẻ từ ngày 9/6 đến ngày 14/6/2019

Thực đơn tuần cho trẻ mầm non (maithehe.edu.vn)

Thực đơn tuần từ ngày 3/6 đến hết ngày 8/6/2019

Thực đơn tuần cho trẻ mầm non (maithehe.edu.vn)

Thực đơn tuần từ ngày 27/5 đến hết ngày 31/5/2019

Thực đơn tuần cho trẻ mầm non (maithehe.edu.vn)

Thực đơn tuần cho trẻ từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2019

Thực đơn tuần cho trẻ mầm non (maithehe.edu.vn)

Thực đơn tuần từ ngày 13/5 đến 18/5/2019

Thực đơn tuần cho trẻ mầm non (maithehe.edu.vn)

Thực đơn tuần từ ngày 6/5 đến hết ngày 11/5/2019

Thực đơn tuần 2 tháng 5 cho trẻ mầm non (maithehe.edu.vn)

Thực đơn tuần từ ngày 29/4 đến hết ngày 4/5/2019

Thực đơn tuần cho trẻ mầm non (maithehe.edu.vn)

Thực đơn tuần từ ngày 22/4 đến hết ngày 27/4/2019

Thực đơn tuần cho trẻ mầm non (maithehe.edu.vn)

Thực đơn tuần cho trẻ từ ngày 16/4 đến hết ngày 20/4/2019

Thực đơn tuần cho trẻ (maithehe.edu.vn)

Thực đơn tuần cho trẻ từ ngày 8/4 đến hết ngày 13/4/2019

Thực đơn tuần cho trẻ mầm non (maithehe.edu.vn)

Time Elapsed: 0.30039405822754s