Hotline :   0963.178.999 - 02292 240 555

Cách dạy bé hư mà không cần đòn roi

Không ít cha mẹ dùng đòn roi để rèn luyện hành vi tốt ở bé. Tuy nhiên, việc dùng "bạo lực" chỉ khiến bé hoảng sợ, thiếu tự tin mà không đem lại hiệu quả giáo dục như mong muốn.
Những gợi ý sau sẽ giúp cha mẹ biết cách xử sự khi bé hư:
Dạy bé nhận diện hành vi xấu
Nếu bạn đánh đòn khi bé hư, bé có thể tạm thời ngưng hành vi xấu; nhưng là vì sợ bạn chứ bé không hiểu vì sao phải chấm dứt hành động kia.
Thay vào đó, nếu bạn dạy bé cách nhận diện hành vi không được phép, bé sẽ tự ghi nhớ và biết kiểm soát chúng. Lấy ví dụ, nếu bé “cầm nhầm” một món đồ của bạn chơi, bỏ qua chuyện đánh đòn, cha mẹ nên đề nghị bé gặp trực tiếp người bạn đó và trả lại món đồ. Có thể hỏi xem vì sao bé hành động như vậy và bé sẽ làm thế nào để sửa chữa lỗi lầm. Phương pháp này giúp bé nhận diện và biết cách kiềm chế bản thân trước những hành vi xấu.
Cho bé vài thông tin
Nếu bạn muốn bé tắt tivi, bạn không nên chạy bổ vào phòng và “tắt bụp” tivi trước mặt bé; tốt hơn, bạn thử cho bé một số thông tin dự báo: “Đến giờ ngủ rồi đấy.Con tự tắt tivi hay để mẹ tắt hộ nào”.
Tương tự, nếu bé đang vui chơi trong công viên, bạn nên đưa cho bé vài lời cảnh báo trước khi thời gian chơi đã hết.

 Cho bé vài lý do

 
Nhiều khi, nguyên nhân của những cấm đoán được cha mẹ đưa ra không rõ ràng (VD: “Vì mẹ muốn thế” hoặc “Mẹ đã nói như thế rồi”). Các bé sẽ không thể hiểu lý do gì mà bị cấm. Ngay cả khi các bé không đồng ý với các giải quyết của cha mẹ, cha mẹ cũng nên làm hài lòng bé bằng những câu giải thích dễ nghe, dễ hiểu hơn.
Lấy công chuộc tội
Thay vì la mắng hay “phát mông” bé, bạn có thể để bé làm một vài việc tốt để chuộc lại lỗi. Trước tiên, cha mẹ nên giải thích cụ thể hành vi sai của bé và sau đó đưa ra vài việc nhà để bé chọn lựa; ví dụ, bé có thể tự đi rửa cốc, ngồi xuống cùng gấp quần áo với mẹ (khi bé lôi và vứt quần áo lung tung trong tủ quần áo).
Thay vì đe dọa, nên cho bé chọn lựa
Nếu bé cư xử không đúng trên bàn ăn, thay vì dọa bé không được ăn tiếp, cha mẹ nên nói: “Nếu con còn gây lỗi, mẹ sẽ chuyển cho con ăn một mình trong phòng”. Sau đó, mẹ vờ hỏi xem liệu bé có thích được tự do ăn uống trong phòng riêng (nơi không có ai trò chuyện) hay bé sẽ cùng ăn vui vẻ với gia đình.
Cân nhắc thái độ của bạn
Thử kiểm tra xem bạn có thường xuyên giận dữ không? Bạn có liên tục mất bình tĩnh? Hoặc bạn có thích trừng phạt bé nặng tay trong lúc nóng nảy? 
Khá nhiều cha mẹ không giữ được sự điềm tĩnh và ôn hòa khi giáo dục các bé. Nên nhớ, nếu bạn dễ nối đóa thì bé chỉ sợ bạn chứ không hề hình thành ý thức tự sửa lỗi.
Hãy khoan trừng phạt bé khi bạn không kiềm chế được bạn thân mà nên trao đổi tiếp với bé khi bạn bình tĩnh hơn.
 Theo Mẹ&bé/Parenting
 

Kỹ năng cần có cho trẻ 2-3 tuổi

Từ 2 tuổi trở lên, trẻ bắt đầu có những bước tiến phát triển rõ rệt về ngôn ngữ, 3 tuổi là cột mốc quan trọng đánh dấu cho sự phát triển về các kỹ năng về ngôn ngữ, nhận thức và tình cảm xã hội. Sau đây, Mai Thế Hệ Kindergarten xin giới thiệu đến các bố mẹ về những kỹ năng cần có cho trẻ từ 2-3 tuổi, bố mẹ có thể theo dõi để nắm bắt được sự phát triển của con mình nhé.

TRƯỜNG MẦM NON MAI THẾ HỆ TỔ CHỨC DẠY CHUYÊN ĐỀ KỸ NĂNG SỐNG “ NHỚ ƠN THẦY CÔ” CHO TRẺ MẦM NON

Để chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, trường mầm non Mai Thế Hệ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho cả cô và trò nhà trường. Những hoạt động chào mừng ngày 20/11 được lồng ghép vào chuyên đề dạy kỹ năng sống cho trẻ với chủ đề “ Nhớ ơn thầy cô”.

Trường mầm non Mai Thế Hệ triển khai chuyên đề dạy trẻ kỹ năng sống " Bé với An toàn giao thông"

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục: Nếu ngay từ độ tuổi mầm non các con được học các kỹ năng cơ bản về an toàn giao thông thì sau này khi lớn lên các con sẽ có ý thức chấp hành luật giao thông tốt. Bởi vì, giáo dục trẻ kỹ năng về An toàn giao thông phải được bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ vì đây là giai đoạn vàng hình thành nhân cách và ý thức của trẻ.

Trường mầm non Mai Thế Hệ triển khai chuyên đề “ Dạy kỹ năng thoát hiểm cho trẻ mầm non khi có hỏa hoạn”

Dân gian có câu “ thủy – hỏa – đạo tặc” là 3 nguy có lớn đe dọa cuộc sống con người. Trong đó, “ Hỏa hoạn” được xếp thứ hai đã đủ để chứng minh sức hủy diệt rất lớn, thậm chí khủng khiếp hơn cả bom đạn chiến tranh. Tránh được cháy nổ hay không là do ý thức của mỗi người trong cuộc sống

Tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường cho trẻ Mầm Non

Chúng ta đều biết thiên tai, bão lụt xảy ra là do sự biến đổi của môi trường, khí hậu. Vậy làm sao chúng ta có thể bảo vệ môi trường để hạn chế biến đổi khí hậu? hạn chế thiên tai?

Những kỹ năng giáo dục thói quen của trẻ

Giáo dục thói quen cho trẻ chính là cách để trẻ có được một nền tảng tính cách và hành vi tốt. Điều này sẽ quyết định thành công của trẻ trong tương lai.

Phải dạy con kỹ năng này càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng

Sự phụ thuộc về các nhu cầu cá nhân, đặc biệt là nhu cầu vệ sinh cơ thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cao trẻ sẽ bị lạm dụng, xâm hại cơ thể ngay tại gia đình và trường học.

Người Mỹ dạy trẻ yêu thích việc đọc sách như thế nào?

Một người mẹ Mỹ chia sẻ, nếu muốn con bạn thật hứng thú với việc đọc (maithehe.edu.vn)

Tại sao trẻ em học kém vẫn thành công khi lớn

Chỉ số thông minh của con người có thể tăng hoặc giảm trong thời niên thiếu. Điều đó giải thích tại sao n

Chơi với con sẽ giúp trẻ tăng IQ

Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày và nhiều hơn thế để chơi cùng con, chơi thực sự hứng thú, say sưa. Nhờ đó, bạn có thể giúp trẻ tăng chỉ số IQ đến 10 điểm.

Dạy con bạn về giá trị

Hãy kể với con về những câu chuyện trong cuộc đời của bạn và dạy con qua những câu chuyện đóSống theo những giá trị của bạn và chứng tỏ những điều đó bằng hành động thực tế hằng ngày.

Cách dạy bé hư mà không cần đòn roi

Không ít cha mẹ dùng đòn roi để rèn luyện hành vi tốt ở bé. Tuy nhiên, việc dùng "bạo lực" chỉ khiến bé hoảng sợ, thiếu tự tin mà không đem lại hiệu quả giáo dục như mong muốn.